Nội thất ô tô

Tin tức

​Kinh nghiệm đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trên ô tô

Trẻ nhỏ thường hiếu động, táy máy và không chịu ngồi yên một chỗ nên việc ngồi yên trên ô tô là vấn đề nan giải. Do đó, bạn cần đảm bảo những nguyên tắc sau nhằm đảm bảo an toàn nhất cho bé nhé.

Lựa chọn vị trí an toàn cho trẻ nhỏ

Việc lựa chọn vị trí ghế ngồi cho bé khá quan trọng. Vị trí an toàn cho bé nên ở phía sau ghế lái và ở hàng ghế giữa. Tuyệt đối không cho bé chơi đùa trong xe, ngồi cạnh ghế lái vì khi di chuyển có thể gặp những tình huống làm mất khả năng thăng bằng hay táy máy ngịch vào những phím chức năng vận hành hay cần số của xe,… Chỉ những trường hợp thực sự cần thiết và không còn cách nào khác thì mới cho trẻ ngồi trên ghế trước cạnh ghế lái.
Một ví dụ điển hình của việc này là theo bộ luật của Mỹ đã cấm trẻ dưới 13 tuổi không được ngồi ghế trước.
 

Thắt dây an toàn cẩn thận

Việc thắt dây an toàn đúng với tên gọi của nó là giúp gia tăng, đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Tuy nhiên ở Việt Nam lại không nhiều người quan tâm chú trọng đến nó. Nhằm đảm bảo an toàn cho bé, hạn chế đùa ngịch, nhảy nhót trên xe thì bạn nên thắt dây an toàn cẩn thận cho bé. Vì kích thước người trẻ nhỏ nên bạn có thể căn lại, rút ngắn bớt dây và lót thêm đệm để trẻ nhỏ ngồi thoải mái hơn.

Kiểm tra chốt cửa cẩn thận trước khi di chuyển

Nên đảm bảo chốt cửa phải được khóa trước khi khởi hành chuyến đi vì trẻ nhỏ có thể nô đùa hay táy máy và mở cửa xe. Thông thường, tất cả xe ô tô đều được trang bị chốt cửa an toàn cho trẻ nhỏ. Khi bạn gạt chốt này thì người bên trong xe sẽ không mở được. Nên tốt nhất bạn nên gạt chốt này lại phòng trường hợp trẻ nắm vào tay nắm cửa và mở ra.

Để chìa khóa, vật sắc nhọn ở xa tầm tay trẻ em

Các vật nhọn trên ô tô có thể kể đến như chìa khóa rất dễ bị trẻ nhỏ tóm lấy chơi đùa. Khả năng học hỏi của bé rất nhanh, nêu nếu có vật nhọn hay chìa khóa trên tay thi bé sẽ làm lại y hệt như những gì bé thấy bạn làm.
Các vật dụng sắc nhọn, có thể gây hại đến sức khỏe trẻ nhỏ mà bạn thường hay mang lên xe bao gồm dao nhỏ, kéo, thuốc men, sản phẩm hóa chất tẩy rửa động cơ, kính xe,… Để đảm bảo an toàn cho trẻ. Bạn nên cất giữ vào khoang chứa đồ của xe.

Luôn quan sát trẻ nhỏ trên xe

Không nên để trẻ một mình trên ghế sau xe. Vì dù cho bạn có áp dụng tốt những lưu ý kể trên thì vẫn có những nguy cơ mà trẻ có thể thoát ra khỏi chiếc ghế an toàn để đùa nghịch, tò mò về những thứ xung quanh.
Do đó, bạn luôn cần phải dành sự quan tâm đặc biệt đến trẻ nhỏ. Và luôn phòng tránh mọi rủi ro đến với bé trước khi sự việc xấy xảy ra.
 

Các tin khác:

Scroll To Top