Nội thất ô tô

Tin tức

​Hướng dẫn đỗ xe song song cùng Việt Anh Auto

Đỗ xe song song luôn là một trong những kỹ năng khó nhất mà người lái xe bắt buộc phải thành thạo. Chỉ chỉ bởi những ứng dụng thực tiễn trong thực tế mà nó còn vô cùng quan trọng trong việc thi lấy bằng đấy nhé. Sau đây, Viet Anh Auto sẽ hướng dẫn các bạn cách đỗ xe song song. Còn nếu cảm thấy lười đọc quá thì xem luôn video này nhé!
  1. Các bước chẩn bị để đỗ xe song song
Trước khi bước vào kỹ thuật đỗ xe song song, bạn cần chú ý đến những chi tiết cơ bản để làm chủ chiếc xe, giúp bạn lái xe an toàn và tiện nghi hơn sau đâu nhé.
  • Điều chỉnh ghế ngồi:
Việc điều chỉnh vị trí chỗ ngồi tốt nhất cho cơ thể sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn và ít có cảm giác mệt mỏi. Hãy chú ý điều chỉnh ghế ngồi hợp lý ngay cả khi lái xe trên những hành trình ngắn. Điều chỉnh ghế ngồi phù hợp nhất khi bạn điều chỉnh được chiều cao của ghế và các chướng ngại vật trên đường được hiển thị một cách rõ ràng. Độ nghiêng phù hợp của ghế nên giữ ở góc 100 – 110 độ thôi nhé
  • Điều chỉnh vị trí tựa đầu:
Nhằm hạn chế tối đa những chấn thương cổ nghiêm trọng khi gặp rủi ro
  • Điều chỉnh gương phù hợp:
Bạn cần điều chỉnh gương phù hợp để quan sát những điểm mù xung quanh xe một cách tốt nhất. Đối với gương giưa (bên trong xe) nên quan sát được chính giữa của tầm nhìn phía sau xe. Gương trái và phải nên giúp bạn quan sát được vị trí góc ¼ của từng phía.
  • Vị trí để tay:
Theo những nghiên cứu mới đây, việc để tay tại vị trí 9h và 3h hay góc 8h và 4h. Việc để tay theo kiểu truyền thống ở vị trí 10h và 2h là không còn phù hợp nữa vì khi bung túi khí có thể gây nguy hiểm cho bạn đấy.
  1. Hướng dẫn đỗ xe song song
Trước khi đỗ xe song song, bạn cần phải thông thạo những kỹ thuật đỗ xe dễ hơn sau nhé:
  • Cấp độ 1: Đỗ xe theo góc 45 độ
Việc đỗ xe theo góc 45 độ sẽ vô cùng dễ dàng nếu bạn di chuyển vào bãi đỗ xe theo đúng hướng. Di chuyển ngược hướng mà vẫn đỗ xe 45 độ thì quê lắm đấy.
Sau khi di chuyển đúng hướng vào trong bãi đỗ xe tiếp tục cho đến khi gương chiếu hậu của bạn thẳng hàng với đèn hậu bên trái của xe đậu bên phải của bạn, sau đó quay vô lăng sang bên phải và cho xe vào vị trí.
  • Cấp độ 2: Đỗ xe vuông góc
Tiếp tục di chuyển như ban đầu đi về phía bên trái càng xa càng tốt. Khi bạn càng di chuyển vào phía bên trái thì việc đậu xe càng dễ dàng hơn. Căn chỉnh gương chiếu hậu bên phải của bạn ngang vạch kẻ bên phải chỗ đậu xe. Sau đó quay bánh xe sang bên phải và đi vào. Tiếp tục xoay tay lái sang trái và đỗ xe thật ngay ngắn nhé.
  • Cấp độ 3: Lùi vào chỗ đậu xe
Đầu tiên cần xác định vụ trí đỗ xe và chạy quá vị trí đó 2 chỗ đậu. Sau đó quay tay lái sang bên phải và từ từ tăng tốc về phía sau. Tiếp tục trả vô lăng về chính giữa ngay khi góc bánh xe của bạn nằm vuông góc vị trí đỗ xe. Nhớ kiểm tra gương chiếu hậu để tránh những va chạm không mong muốn nhé. Bạn có thể lắp thêm camera 360 độ tại Việt Anh Auto nếu như cảm thấy nhìn gương quá khó để bao quát hết điểm mù nhé.
Khi bạn đã căn chuẩn rồi thì tiếp tục lùi vào cho đến khi phần trước của chỗ đậu thẳng hàng với những xe khác. Nhưng nhớ rằng đừng lùi quá đà khi bạn đi Mercedes dòng S mà lại căn theo kích thước chiều dài của Honda City nhé. Rất dễ bị hôn vào những xe ở phía sau đấy.
  • Đỗ xe song song
Và cuối cùng, nhân vật chính trong bài viết ngày hôm nay, nỗi ám ảnh của ít nhất 3 /10 tài xế tại Việt Nam.
Để đỗ xe song song, bạn cần phải tìm được một không gian dài ít nhất 1,5 lần chiều dài của xe. Sau đó lái về phía trước ngang với vị trí xe đang đậu tại điểm đỗ của bạn (tạm gọi là xe số 1 nhé). Sau đó quay sang bên phải nhìn và góc dưới của xe bạn theo một đường thẳng cho đến khi nhìn thấy phần đuôi của xe số 1.
Hãy quay vô lăng sang bên phải và từ từ lùi xe vào vị trí. Nhớ chú ý gương bên trái cho đến khi bạn nhìn được toàn bộ phần phía trước của xe đỗ phía sau (tạm gọi xe số 2 nhé). Sau đó trả thăng tay lái và lùi xe theo một đường thẳng đến khi gương chiếu hậu phải thẳng với đèn hậu trái của xe số 1thì hãy quay vô lăng sang trái. Khi đó bạn sẽ vào được điểm đỗ xe thôi. Done!
Một lưu ý nhỏ để tạo nên sự văn mình, lịch sự cho bạn là nên đỗ xe song song với lề đường, giữ khoảng cách để cho xe phía trước và phía sau bạn có không gian đi ra nữa nhé!
Xong rồi, có thể nói đỗ xe song song là tổng hợp cũng như khó nhất của các kỹ thuật đỗ xe ở trên. Hãy nghiên cứu và học hỏi từ từ nhé.

Các tin khác:

Scroll To Top